Lăng mộ đá Ninh Vân

Lăng mộ đá Ninh Vân

Lăng mộ đá Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình là tổng hợp những khu lăng mộ đá, những mẫu mộ đá đẹp được những nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình chế tác từ đá nguyên khối với nhiều chất liệu đá khác nhau như đá xanh, đá xanh rêu, đá vàng và đá trắng,…

Lăng mộ đá Ninh Vân là tên gọi chung của dòng sản phẩm này, tuy nhiên trong lăng mộ đá là một khuôn viên rộng lớn với rất nhiều sản phẩm với nhiều tên gọi khác nhau như: Lăng mộ đá là một khu lăng mộ đá gồm: lăng thờ đá, mộ đá đẹp, lan can đá, cổng đá khu lăng mộ, đồ thờ, cuốn thư đá,…và trong mỗi dòng sản phẩm lại có nhiều mẫu mã khác nhau nữa. Vậy nên qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với tất cả những ai đang có nhu cầu xây lăng mộ đá hay thiết kế khu lăng mộ đá từng sản phẩm để mọi người có nhiều định hướng hơn trong xây dựng khu lăng mộ gia đình.

Lăng thờ đá

Trong khuôn viên lăng mộ sản phẩm đầu tiên cần nhắc đến đầu tiên là lăng thờ đá. Sản phẩm này có nơi gọi là lăng thờ chung, long đình đá, am thờ đá, hay miền nam gọi là am thờ chung khu nghĩa trang gia đình. Đây là nơi thờ phụng chung của toàn bộ khu lăng mộ và thường nằm ở vị trí chính giữa, trong cùng của khu lăng mộ, đây cũng là nơi cho con cháu đến dâng hương và lễ vật cúng kiến trong các ngày lễ hay giỗ của gia tộc.

Lăng thờ có hai loại là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh.

Lăng thờ đơn có kích thước:

Lăng thờ cánh cũng giống như lăng thờ đơn, chỉ có điều thêm bức vách ở hai bên, giá lăng thờ cánh thường cao hơn giá lăng thờ đơn.

Đồ thờ đá

Trong bộ đồ thờ đá thường có bộ bát hương đá được bày tại lăng thờ chung, ngoài ra còn có lư hương và đèn đá.

  • Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá, lư cắm nhang thường được đặt ở vị trí chính diện, trung tâm của công trình như trước cửa lối vào với tác dụng cắm hương và thanh tẩy toàn bộ khu vực cùng mùi trầm thơm. Chính vì vậy mà lư hương cũng mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thuỷ, lư hương với khói nhang nghi ngút tỏa lan cũng tạo nên một không gian hài hoà về mặt tâm linh và vẻ trang nghiêm của cả khu lăng mộ, đặc biệt là việc xua đuổi tà khí.
  • Đèn đá thường được làm thành một cặp và đặt ở hai bên lư hương. Ở một số nơi người ta có thể dùng hạc đá thay thế cho đèn đá. Đây cũng những là một vật phẩm thờ cúng mang tính thẩm mỹ, trang trí cho sân chung của khu lăng mộ mà còn mang những ý nghĩa tốt đẹp trong phong thuỷ như điềm may mắn, cát tường.

Lan can đá

Bao quanh khu lăng mộ là lan can đá hay còn gọi tường rào đá khu lăng mộ. Lan can đá cũng có nhiều mẫu mã khác nhau, có mẫu đơn giản chỉ là những con song, cũng có mẫu là những tấm bưng chạm cảnh tứ quý, tứ linh hoặc có những mẫu phức tạp hơn được chạm thông phong (mẫu này giá đắt hơn những mẫu khác)

Mộ đá đẹp

Và sản phẩm quan trọng nhất nằm trong khu lăng mộ là những mẫu mộ đá đẹp, đây là nơi chôn cất người đã khuất được xây dựng bằng đá với kích thước chuẩn phong thủy cùng các lỗ thông thiên ở mặt trên và mặt bên của mộ. Mộ đá có thể rất đơn giản nhưng cũng có thể cầu kỳ hơn tuỳ theo yêu cầu của gia chủ. Nhất là khi hiện nay các nghệ nhân ngày càng sáng tạo ra nhiều mẫu mộ đấ đẹp đa dạng hơn cũng như thêm vào những chất liệu đá phong phú hơn.

Nói đến mộ thì rất đa dạng về kiểu dáng, chúng tôi xin liệt kê một số mẫu mộ đang được ưa chuộng nhất hiện nay do chúng tôi thiết kế và lắp đặt trên toàn quốc trong những năm qua.

  1. Mộ đá đơn giản

Mộ đá đơn giản là những mẫu mộ được thiết kế với kích thước nhỏ, kiểu dáng đơn giản như mộ tam cấp, mộ hậu bành, mộ không mái

2. Mộ có mái che

Mộ có mái che là những mẫu mộ được thiết kế theo kiểu mộ có mái như: Mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái

  • Mộ đá một mái là mẫu mộ đẹp ở Việt Nam được nhiều người lựa chọn. Vì mộ đá một mái có thiết kế đẹp, không quá cầu kỳ phức tạp, chi phí hợp lý và còn tiện lợi khi có phần để đặt áo quan, tiểu và phần hậu là mái đao. Mộ đá một mái còn được gọi là mộ đá một đao cũng chính vì thiết kế của nó
  • Mộ đá hai mái hay mộ đá hai đao là mẫu mộ đá đẹp với thiết kế cầu kỳ, hoa mỹ hơn. Mộ đá hai mái có phần đế, phần thân và phần mái gồm hai lớp xếp chồng lên nhau. Vì vậy mộ đá hai mái thường có kích thước cao hơn và cần có đội ngũ đến đo đạc, tính toán kỹ lưỡng trước khi đặt làm và thiết kế
  • Mộ đá ba mái hay còn gọi là mộ đá ba đao có cấu trúc tương tự mộ đá hai mái nhưng công phu hơn với ba tầng mái và những hoa văn chạm khắc hoành tráng. Kiểu lăng mộ này được dùng ở cả những khu lăng mộ gia tộc lớn và các khu kiến trúc tâm linh.

3. Mộ đá công giáo

Như tên gọi thì mộ đá công giáo là nơi an nghỉ của những người theo đạo Công Giáo được về với Chúa. Mộ công giáo sẽ có những đặc điểm đặc trưng của Thiên Chúa Giáo như Thánh Giá.

 

7. Cổng đá vào khu lăng mộ
Cổng đá vào khu lăng mộ là mặt tiền của cả công trình. Cổng đá vừa là lối đi vào chốn thờ cúng linh thiêng vừa là nơi bảo vệ cho toàn khu lăng mộ và giữ cho nơi đây luôn thanh tịnh, sạch sẽ.

Vì vậy, cổng khu lăng mộ bằng đá cũng được chăm chút rất nhiều từ kiểu dáng sao cho hợp phong thuỷ đến các hoa văn hoạ tiết trên đó sao để mang đến điềm lành cho cả gia tộc.
8. Tượng linh vật đá đặt trước cổng
Trước cổng khu lăng mộ đá cũng thường xuất hiện các linh vật mang ý nghĩa phong thuỷ như rồng đá, nghê đá, chó đá, voi đá, hạc đá, … Đây đều là những linh vật mang ý nghĩa tâm linh thường xuyên xuất hiện trong văn hoá Việt Nam với ý nghĩa may mắn, tài lộc và sức mạnh.

Tuỳ vào yêu cầu kiến trúc tổng thể của khu lăng mộ mà gia chủ có thể chọn cho mình linh vật vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính phong thuỷ.
9. Bình phong đá dùng để chắn tà khí xấu đặt giữa cổng
Bình phong đá còn được gọi là cuốn thư đá là vật phẩm phong thuỷ dùng để che chắn tà khí xấu thường đặt ở cổng của khu lăng mộ đá.

Trước đây bình phong thường được làm bằng chất liệu gỗ hay tre nứa. Nhưng ngày nay hầu hết các bức bình phong hay cuốn thư đều được làm bằng đá.

Bình phong đá ngoài việc được đặt ở cổng lăng mộ cũng thường được để ở cổng của các chùa chiền và nhà thờ họ.
Lan can đá là phần hàng rào bằng đá bao quanh khu lăng mộ. Lan can đá vừa là ranh giới phân chia khu lăng mộ thành một quần thể kiến trúc riêng biệt vừa là lá chắn bảo vệ tứ phía cho khu lăng mộ.

Lan can đá cũng giúp cho cả kiến trúc khu lăng mộ trông thống nhất hơn. Tuỳ theo vùng miền mà lan can đá còn được gọi là tường rào đá, hàng rào đá hay dậu đá lăng mộ.

Tổng hợp những mẫu lăng mộ đá Ninh Vân đẹp nhất.

Những mẫu mộ đá,lăng mộ đá đôi được chế tác bởi đôi bàn tay của những người thợ đá có tay nghề chuyên sâu về lĩnh vực điêu khắc đá tâm linh tại làng nghề đá Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình.

Trên đây là những mẫu lăng mộ đẹp được điêu khắc tại Ninh Bình.

Ang thờ chung
Ang thờ chung
Lăng thờ chung
Lăng thờ chung
Lăng thờ đá
Lăng thờ đá
Mẫu lăng thờ đôi
Mẫu lăng thờ đôi
Mộ đôi hậu bành
Mộ đôi hậu bành
Mẫu mộ hậu bành
Mẫu mộ hậu bành
Mộ hậu bành đá
Mộ hậu bành đá
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Lăng mộ đôi hai mái
Lăng mộ đôi hai mái
Lăng mộ đá Ninh Vân
Lăng mộ đá Ninh Vân

Qúy khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm lăng mộ đá hay các sản phẩm đá tâm linh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình
Điện thoại: 0904.805.727
Website:  http://damyngheninhvan.com.vn/
Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com