Kiến trúc cổng tam quan địa chỉ thiết kế cổng tam quan tại Ninh Bình

Kiến trúc cổng tam quan địa chỉ thiết kế cổng tam quan tại Ninh Bình

Kiến trúc cổng tam quan có hai kiểu cổng chính là cổng có gác, cổng tứ trụ và cổng biến thể và nó mang rất nhiều ý nghĩa như giá trị nhân văn nghệ thuật và kinh tê.

Cổng tam quan là một loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa chiền hay các công trình kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ, biệt thự được thiết kế dựa theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Kiến trúc cổng tam quan ý nghĩa cổng tam quan
Kiến trúc cổng tam quan ý nghĩa cổng tam quan

Cổng tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.
Thuyết khác thì cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện). Vì vậy mà các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không có xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Bản thiết kế cổng tam quan
Bản thiết kế cổng tam quan

Cổng tam quan phần chủ yếu là ba lối đi với cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng có thể là gỗ hay xây tường gạch hoặc đá. Phía trên lợp mái. Hai bên lối đi thường đắp câu đối, trán cửa ghi tên chùa hay tên cửa.

Trong kiến trúc cổng tam quan có 3 mẫu cổng chủ yếu như:

Cổng có gác

Cổng nhỏ chỉ làm một tầng nhưng khi dựng quy mô hơn thì nhiều nơi xây hai tầng mái hoặc xây gác bên trên. Cổng bằng gạch và đá thì gần như nhất thể đều có gác, dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Có nơi xây thành ba tầng. Khi thiết kế gác ở trên thì có chùa dùng nơi đó để treo chuông, khánh, và trống dùng trong nghi lễ nhà chùa.

Cổng có gác
Cổng có gác

Cổng kiểu tứ trụ

Cổng tam quan kiểu tứ trụ thay vì xây tường vách thì dùng bốn trụ biểu, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Phía trên nối liền bốn trụ biểu là xà cách điệu làm trán cổng hoặc cổng có 4 cột nhưng lối đi giữa cột chính và cột phụ được đặt 1 vách ngăn.

Cổng kiểu tứ trụ
Cổng kiểu tứ trụ

Cổng biến thể

Cổng biến thể là những mẫu cổng tam quan được thiết kế cách điệu. Cổng trên thiết kế sẽ không còn là cổng có 3 lối đi nữa mà sẽ được thiết kế với nhiều lối đi hơn hoặc cũng có thể ít hơn nhưng phải đảm bảo rằng số lối đi phải là số lẻ.

Cổng biến thể
Cổng biến thể

Ý nghĩa cổng tam quan

Nói đến cổng tam quan thì đây là một công trình đặc sắc có giá trị về nhiều mặt như giá trị nhân văn, giá nghệ thuật, giá trị về thời gian và giá trị về kinh tế

1. Giá trị nhân văn
Cổng đá có độ bền cao nên sẽ tồn tại rất lâu và có thể nói là mãi mãi , trải qua nhiều thế hệ con cháu sẽ thấy được rằng : đã từ rất lâu rồi Ông Cha mình đã làm những công trình kiến trúc tầm cỡ và đầy ý nghĩa như thế thì thế hệ chúng mình phải như thế nào ? Phải noi gương và phát huy những giá trị mà Ông Cha đã để lại .Phải cố gắng và phát huy tốt tinh thần vươn lên trong cuộc sống của dòng họ . Con cháu cũng thấy được tầm nhìn của các cụ ngày xưa đã biết tính toán và làm để lại cho con cháu những công trình kiến trúc đá đẹp , ma con cháu sau này sẽ vô cùng tự hào vì những điều như thế.

2. Giá trị về nghệ thuật
Với các họa tiết hoa văn được trạm khắc thủ công trên cổng đá trải qua thời gian, nhiều năm tháng nó sẽ là một minh chứng cho cả một quá trình phát triển nghệ thuật điêu khắc của một giai đoạn lịch sử nhất định. Mà ở giai đoạn đó công trình được làm bằng cả cái Tâm và cái Tầm của những người thợ điêu khắc đá tài hoa và khéo léo. Từ những hòn đá thô sơ, vô chi vô giác qua bàn tay của các nghệ nhân tài hoa đã trở thành một công trình kiến trúc đặc sắc. Qua các họa tiết hoa văn trên Cổng Đá nó còn thể hiện được những giá trị nhân văn sâu sắc mà Cha Ông ta từ xưa đã dầy công vun đắp, nó thiện sự Tôn Kính và biết ơn của thế hệ con cháu giành cho đấng sinh thành.

3. Giá trị về mặt thời gian
Vì được làm hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên loại tốt nhất và phần móng của công trình được gia cố bằng bê tông rất kiên cố nên có thể nói đây là 1 công trình tồn tại theo thời gian và trường tồn cùng năm tháng. Dù trải qua bao mưa nắng , bao biến đổi của khí hậu thì Đá xanh vẫn nguyên vẹn và không bị xuống cấp , không bị hao mòn như những loại vật liệu khác.Thậm trí càng trải qua mưa nắng thì công trình càng đẹp hơn và có giá trị hơn vì nó được nhuốn mầu của năm tháng và biến đổi của nhân loại.

4. Giá trị kinh tế
So với làm cổng bằng xây bê tông quét sơn có thể chi phí ban đầu thấp hơn nhưng trải qua thời gian , mưa nắng sẽ bị xuống cấp và hỏng. Nhưng làm Cổng đá chỉ phải đầu tư một lần nhưng giá trị sử dụng là mãi mãi .Không bao giờ lo lăng s là công trình sẽ xuống cấp và phải làm lại. Hơn nữa vì là cổng nhà thờ họ , nằm trong một khuôn viên trang nghiêm nên tránh sự động trạm , tháo dỡ khi công trình đã xong .Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng và trác trán nếu xây bê tông thì cũng chỉ được một thời gian nhất định lại phải nâng cấp và sửa chữa.

Các mẫu cổng tam quan

Mẫu cổng tam quan tại nghệ an
Mẫu cổng tam quan tại nghệ an
Mẫu cổng tam quan tại đắc lắc
Mẫu cổng tam quan tại đắc lắc
Mẫu cổng tam quan nhà thờ họ
Mẫu cổng tam quan nhà thờ họ
Mẫu cổng tam quan đơn giản
Mẫu cổng tam quan đơn giản
Mẫu cổng tam quan đá tại hải phòng
Mẫu cổng tam quan đá tại hải phòng
Kiến trúc cổng tam quan đá
Kiến trúc cổng tam quan đá
Các mẫu cổng tam quan
Các mẫu cổng tam quan
Bản thiết kế cổng tam quan biến thể
Bản thiết kế cổng tam quan biến thể
Mẫu cổng đá tại ninh bình
Mẫu cổng đá tại ninh bình
Kiến trúc cổng tam quan - Cổng tam quan chùa
Kiến trúc cổng tam quan
Kiến trúc cổng tam quan
Kiến trúc cổng tam quan

Cổng tứ trụ là cổng thay vì xây dựng vách ngăn thì dùng 4 cột trụ : ở giữa là hai cột dài, ngoài cùng là 2 cột ngắn để phân thành lối đi. Trán cổng làm bằng xà cách điệu nối bốn trụ biểu.

Kiến trúc cổng tam quan - Cổng tứ trụ
Kiến trúc cổng tam quan – Cổng tứ trụ

Địa chỉ thiết kế lắp đặt cổng tam quan tại Ninh Bình uy tín nhất hiện nay

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình chúng tôi có riêng một đội ngũ thiết kế cộng thêm đội ngũ thợ chế tác lành nghề, được đào tạo bài bản có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và luôn tâm huyết với nghề. Vì vậy những sản phẩm chúng tôi đem đến cho khách hàng luôn đạt chất lượng tốt nhất, mẫu mã đa dạng, có giá thành hợp lý, có tính thẩm mỹ cao phù hợp với văn hóa tâm linh người Việt.

Xưởng chúng tôi có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để chế tác các sản phẩm bằng đá, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của quý khách hàng. Ngoài ra đặt hàng tại xưởng chúng tôi quý khách sẽ được mua với giá gốc của sản phẩm mà không qua bất kỳ một trung gian nào.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn tốt nhất.

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904.805.727 ( Mr. Tuyển )

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com

Không chỉ chuyên về mảng cổng đá tại xưởng chúng tôi còn thiết kế, thi công và lắp đặt các hạng mục công trình tâm linh làm bằng đá khác như khu lăng mộ đá, lăng thờ chung, mẫu mộ đẹp, miếu thờ thần linh, bàn thờ thiên, mộ đá đôi, mộ đá công giáo, mộ tháp đá, mẫu mộ đẹp, bia mộ đá,…và các hạng mục khác bằng đá như linh vật đá, bàn ghế đá, chậu cây cảnh, các hạng mục khác trong kiến trước nhà thờ như đá kê chân cột, đá bậc thềm, đá lát, lan can đá, bàn lễ đá, lư hương đá, đèn đá, bát hương đá,