Bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết? Cách ghi thông tin trên bia mộ

Bia mộ là đồ rất quan trọng, đóng vai trò như một thẻ căn cước của người người chết. Do đó, việc khắc thông tin trên bia mộ của người đã khuất là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó giúp chúng ta biết được chính xác danh tính, năm sinh, năm mất, quê quán của người khuất. Điều này giúp gia đình, con cháu tránh nhầm lẫn khi đi cúng bái và thắp hương trong khu nghĩa trang. Vậy bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết? Cách ghi thông tin bia mộ như thế nào là chuẩn nhất? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết cách ghi thông tin trên bia mộ đúng nhất.

Mẫu bia mộ đá đẹp 006
Mẫu bia mộ đá đẹp

Bia mộ là gì?

Cách ghi thông tin trên bia mộ người mất

Sau khi đã xong thủ tục an táng cho người đã khuất, việc tiếp theo cần làm là ghi thông tin trên bia mộ một cách chính xác và đầy đủ nhất.

cách ghi thông tin trên bia mộ
Ghi thông tin trên bia mộ cần chuẩn xác

Thông tin của người mất

Việc đầu tiên khi lập bia mộ đó là chuẩn bị thông tin đầy đủ của người đã khuất. Có như vậy thì việc ghi thông tin trên bia mộ mới đảm bảo chính xác và đầy đủ. Một số thông tin cần ghi trên bia mộ đá:

  • Họ và tên đầy đủ của người đã khuất
  • Hiệu úy (nếu có)
  • Ngày,  tháng,  năm sinh và năm mất: với người lớn tuổi ghi trên bia là hưởng thọ, người dưới 50 tuổi ghi là hưởng dương.
  • Quê quán/ nơi sinh của người đã mất
  • Số tuổi thọ/ tuổi hưởng dương

Lập bia đá cho người mất

Việc lập bia đá cho người đã khuất dựa vào điều kiện kinh tế để chọn lựa chất liệu, kiểu dáng, kích thước, màu sắc.

Loại đá tự nhiên thường được dùng để khắc bia mộ là đá xanh, đá hoa cương, đá granite. Đây là các loại đá có tính thẩm mỹ cao, dễ khắc và đặc biệt độ bền tốt với thời gian. Chữ trên bia mộ nên được khắc rõ ràng, thẳng hàng, thẳng lối để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự uy nghiêm nơi an nghỉ của người thân.

cách ghi bia mộ

Cách ghi thông tin trên bia mộ liệt sỹ

Tại nhiều nghĩa trang, nơi quy tập hài cốt liệt sỹ, có nhiều ngôi mộ vô danh, chưa xác định được danh tính, quê quán,… Do đó việc ghi thông tin trên bia mộ phải thực hiện đúng cách để tránh nhầm lẫn. Ghi thông tin trên bia mộ liệt sỹ thường khắc rõ số thứ tự và để trống năm sinh, quê quán, số tuổi,… Đồng thời, khắc “chưa biết tên” ở phần dưới từ liệt sỹ.

Việc để trống các ô liên quan tới danh tiếng, quê quán sẽ được bổ sung sau khi xác minh được danh tính liệt sỹ. Điều này giúp người lập bia không phải thay thế tấm bia mới.

Còn nếu đã có họ tên, nguyên quán, năm sinh và năm mất liệt sỹ thì cách ghi tên trên bia mộ giống như thông thường. Tuy nhiên, gia đình cần thêm dòng chữ “Liệt sỹ” để con cháu biết người thân của mình đã anh dũng hy sinh để giành độc lập cho Tổ Quốc.

>> Ý nghĩa của hoa văn họa tiết chạm khắc trên lăng mộ đá

Địa chỉ làm bia mộ và khắc bia mộ tốt nhất hiện nay

Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng trên cả nước. Các sản phẩm tại đây phần lớn đều được làm từ đá khối tự nhiên chất lượng cao với độ bền cao chống chọi được với sự mài mòn của thời gian.

Một số mẫu mộ đơn giản đẹp:

Mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá nguyên khối
Mộ đá nguyên khối
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá nguyên khối
Mộ đá nguyên khối

Tại đây chúng tôi chuyên sản xuất, điêu khắc và lắp đặt các sản phẩm bia đá, lăng mộ đá, đồ thờ đá, mộ đá với mẫu mã đa dạng, phong phú. Với đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm cùng sự yêu nghề, các sản phẩm được điêu khắc hoa văn tinh xảo và bắt mắt, được đông đảo khách hàng đánh giá cao.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách ghi thông tin trên bia mộ. Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm mẫu bia mộ bằng đá trên hay đặt mua các sản phẩm đá mỹ nghệ xin vui lòng  liên hệ với số máy 0904.805.727 hoặc theo địa chỉ sau.

Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình

Địa chỉ: xã Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình

Website: http://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com