Tìm hiểu ý nghĩa, họa tiết trên bức bình phong nhà thờ họ

Bình phong nhà thờ họ là sản phẩm mang nét độc đáo đặc trưng của mỗi nhà thờ họ, có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Trong phong thủy và thờ cúng bình phong đá luôn là một trong những vật cần thiết và không thể thiếu. Vì vậy việc chọn được mẫu bình phong đúng kích thước, đẹp mà còn phong thủy rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của các bức bình phong này, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mẫu bình phong nhà thờ họ bằng đá
Mẫu bình phong nhà thờ họ bằng đá

Bức bình phong nhà thờ họ là gì?

Bình phong nhà từ đường hay còn được gọi là bình phong đá hay cuốn thư đá. Bức bình phong mang hình dáng của một cuốn thư nhằm mô phỏng lại cuộn thư của người xưa, đó là một tấm giấy dài hai đầu cuộn lại bởi hai thanh gỗ, và ở trên mặt giấy hay viết những bức thư hoặc chiếu chỉ quan trọng của vua

Hai bên cuốn thư đá người ta chạm khắc thanh gươm và bút lông. Thanh gươm tượng trưng cho ý chí sắt đá, sức mạnh và lòng dũng cảm, trong khi đó cây bút lại tượng trưng cho sự trung thực, tính cần cù và học vấn. Những đức tính đó đều là đức tính cần có của những quan văn hay quan võ – những trợ thủ đắc lực cho nhà vua. 

Bình phong thường được đặt ở mặt tiền, ngay chính giữa cổng chính, mục đích để che chắn bảo vệ và xua đuổi tà khí. Vậy nên nó mang ý nghĩa trấn phong cho cửa từ đường, nhà thờ hay cổng các khu lăng mộ.  

Mẫu bình phong nhà thờ họ bằng đá đẹp
Mẫu bình phong nhà thờ họ bằng đá đẹp

Ý nghĩa tâm linh của các họa tiết khắc trên bình phong nhà thờ họ

Mang ý nghĩa tâm linh, Bình phong nhà thờ họ được xây dựng nhằm ngăn chặn các tà khí xấu xâm nhập vào trong khu vực thờ.

Hơn nữa, mỗi họa tiết được khắc trên bình phong đá đều mang một ý nghĩa riêng, cụ thể là:

  • Họa tiết đá ngũ phúc trên bình phong: Đó là họa tiết gồm năm con dơi cùng kết hợp với chữ vạn, thọ có ý nghĩa mang tài lộc đến nhà, vượng khí gia tăng, mong muốn cho con cháu gặp nhiều may mắn, được trường thọ.
  • Họa tiết hoa sen: Luôn là biểu tượng của sự trong sạch, thanh ca, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, chi tiết hoa sen trên bình phong nhà thờ họ sẽ giúp gia chủ thanh lọc điều xấu, tăng thêm khí vượng. Bức bình phong mang đến mong muốn một cuộc sống hạnh phúc, an nhàn.
  • Họa tiết bình phong rồng cuốn thủy: trên mẫu bình phong là hình ảnh một con rồng há miệng hút nước, vờn mây trời, mang ý nghĩa mang thần tài đến cho gia chủ, tạo ra nhiều năng lượng tích cực. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa bảo vệ khuôn viên gia tộc, xua đuổi tà khí xấu ra khỏi lãnh thổ.
Bình phong nhà thờ họ bằng đá đẹp
Bình phong nhà thờ họ bằng đá đẹp

>> Ý nghĩa của hoa văn họa tiết chạm khắc trên lăng mộ đá

Đặc điểm của bình phong đá

Để sử dụng đúng cách bình phong đá chúng ta phải hiểu cơ bản về nó:

  • Thường trên thị trường có hai loại bình phong phổ biến là loại có cột hai bên và loại không có cột, chất liệu thường là làm từ đá xanh nguyên khối.
  • Cuốn thư thường được đặt ở ngay sau cổng và ở chính giữa của các công trình tâm linh. Cuốn thư đá thông thường được đặt cách cổng chỉ khoảng 50cm để vừa đủ cho một người qua.
  • Có hai yếu tố đi kèm không thể thiếu với bình phong đá là bể cạn cùng với hòn non bộ, tượng trưng cho yếu tố tường minh trong phong thủy, theo quan niệm hướng nội là tạo nên một vũ trụ thu nhỏ.
  • Không gian chung của nhà thờ quyết định kích thước của bình phong đá, nhưng nó phải to và rộng hơn chiều rộng của cổng ra vào để có thể lấp kín hết cổng.Người ta sẽ linh động thay đổi kích thước tùy vào vị trí đặt cuốn thư đá để phù hợp với không gian tuy nhiên mọi thứ phải tuân theo quy định của thước Lỗ Ban.
  • Nhờ sự giao thoa văn hóa nên ngày nay thiết kế của bình phong đá đa dạng, phong phú và thay đổi rất nhiều so với thời xưa, có kiểu cách đơn giản.
  • Bình phong bằng đá nên được phân biệt rõ ràng với các loại chất liệu khác như gỗ, đồng, giấy,… vì ngoài hình dáng chất liệu, nó còn mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.
Bình phong đá nhà thờ họ
Bình phong đá nhà thờ họ
Cuốn thư đá nhà thờ họ đẹp
Cuốn thư đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu bình phong nhà từ đường đẹp
Mẫu bình phong nhà từ đường đẹp
Bình phong đá họa tiết chữ Thọ
Bình phong đá họa tiết chữ Thọ
Bình phong nhà thờ họ họa tiết ý nghĩa
Bình phong nhà thờ họ họa tiết ý nghĩa
Mẫu cuốn thư đá đẹp
Mẫu cuốn thư đá đẹp
Mẫu cuốn thư đá đẹp
Mẫu cuốn thư đá đẹp

>> Cuốn thư đá – Mẫu cuốn thư đá đẹp

Nên mua bình phong nhà thờ họ ở đâu uy tín?

Nếu quan tâm đến sản phẩm bức bình phong đá nhà thờ họ, hãy đến với chúng tôi Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân-Ninh Bình để được giải đáp thắc mắc và tư vấn một cách tận tình nhất.

Mẫu bình phong nhà thờ họ đẹp
Mẫu bình phong nhà thờ họ đẹp

Đi đầu trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng cao, đặc biệt là bình phong đá, chúng tôi cam kết mọi khách hàng sẽ luôn hài lòng với các sản phẩm cơ sở tạo nên.

Quý khách cũng có thể tìm hiểu các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như: mộ đá đẹp, mẫu lăng mộ gia đình đẹp, cổng tam quan chùa,…

Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn một cách tận tình nhất.

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904. 805. 727

Zalo:     0904. 805. 727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com