Ý nghĩa của hoa văn họa tiết chạm khắc trên lăng mộ đá

Các khu lăng mộ đá, mộ đá nguyên khối được xây dựng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm linh của người Việt Nam. Để làm nên những mẫu lăng mộ đá đẹp, các nghệ nhân làng nghề đã sử dụng trí óc sáng tạo và đôi tay khéo léo để chạm khắc trên đó những hoa văn họa tiết tinh tế, ý nghĩa. Mỗi loại hoa văn họa tiết được chạm khắc trên lăng mộ đá lại thể hiện những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của họa văn họa tiết chạm khắc trên lăng mộ đá trong nội dung dưới đây.

Ý nghĩa của hoa văn họa tiết trên lăng mộ đá
Ý nghĩa của hoa văn họa tiết trên lăng mộ đá

Lăng mộ đá đẹp là nét đẹp tâm linh của người Việt, thể hiện tình cảm thiêng liêng, sự tôn kính, biết ơn của con cháu đối với ông cha, tổ tiên. Chính vì thế, mà mỗi sản phẩm làm ra luôn được trau chuốt đến từng chi tiết, thể hiện rõ nét thông qua các hoa văn họa tiết. Các hoa văn được trạm trổ trên mộ đá bao gồm hoa văn rồng, phượng; họa tiết hoa sen; hoa văn tứ quý,… Mỗi hoa văn đều mang những nét đặc trưng và ý nghĩa khác nhau, tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hoa và ý nghĩa tâm linh.

Ý nghĩa của hoa văn rồng phượng trên lăng mộ đá

Gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, rồng và phượng là một trong tứ linh, mang ý nghĩa tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, có ý nghĩa đặc biệt, mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Rồng là biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực cũng như sức sống lâu dài và sự trường tồn của ông cha, tổ tiên luôn dõi theo và phù hộ cho con cháu.  Đây cũng là 1 trong tứ linh quan trọng của người Việt để cầu mong cho mưa thuận, gió hòa.

Trong phong thủy rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền tài và quyền lực. Ngoài ra rồng cũng có ý nghĩa xua đuổi tà ma, cân bằng âm dương. Hình tượng rồng trên lăng mộ đá mang lại sự tốt đẹp ở chốn cực lạc của người đã khuất, đồng thời mang lại sự thịnh vượng cho gia đình, con cháu. Hoa văn rồng thường được chạm khắc ở các vị trí trang trọng như phần thân hoặc phần mái của công trình.

Hình tượng rồng cuốn quanh cột, hướng bay lên trên trời biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh, còn phượng bay lượn thể hiện cho sự uyển chuyển, thanh tao, bất tử của người đã khuất trong lòng con cháu. Nó mang một nét đẹp vừa mềm mại, uyển chuyển vừa mang yếu tố dữ tợn, đầy quyền lực.

Mẫu lăng mộ đá được chạm khắc hoa văn đẹp
Mẫu lăng mộ đá được chạm khắc hoa văn đẹp
Mẫu lăng mộ đá được chạm khắc hoa văn đẹp
Mẫu lăng mộ đá được chạm khắc hoa văn đẹp

Ý nghĩa hoa văn tứ quý

Các hoa văn họa tiết trong bộ tứ quý gồm tùng – cúc -trúc – mai được sử dụng phổ biến trong trang trí, nghệ thuật, cũng như chạm khắc trên các công trình tâm linh như các mẫu mộ đá, lăng mộ đá, lan can đá,…

Tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong 1 năm, khi chạm khắc trên lăng mộ đá đều có những ý nghĩa riêng biệt, thể hiện phẩm chất cao quý, tinh thần cao thượng của người Việt Nam.

Cây tùng là biểu tượng cho tinh thần kiên cường, mạnh mẽ, can đảm, bất khuất của người Việt Nam.

Cây cúc là biểu trưng cho phú- lộc- thọ, mang ý nghĩa viên mãn, may mắn và tài lộc.

Cây trúc có ý nghĩa tượng trưng cho sự nỗ lực, cố gắng vươn lên trong mọi khó khăn, nghịch cảnh, thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm của con người.

Cây mai là loài hoa thanh khiết có ý nghĩa mang đến sức sống & năng lượng mới, cũng là biểu trưng cho một khởi đầu mới tươi đẹp. Với ý nghĩa mang đến sự yên nghỉ vĩnh hằng đến ông bà, tổ tiên và cầu chúc cho con cháu được may mắn, tài lộc.

>> Lăng mộ đá xanh Thanh Hóa – Lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Mẫu lăng mộ đá hoa văn đơn giản
Mẫu lăng mộ đá hoa văn đơn giản
Mẫu lăng mộ đá hoa văn đơn giản
Mẫu lăng mộ đá hoa văn đơn giản

Ý nghĩa hình tượng hoa sen

Hình ảnh hoa sen gắn liền với dân tộc Việt Nam từ hàng nghìn năm nay. Hoa sen đi vào thi ca, hội họa và trở thành một trong những loài hoa tinh khiết, thanh tao. Theo triết lý của đạo Phật, hoa sen tựa như tinh thần không vướng bận những tạp niệm của trần thế, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Chính vì vậy, hoa văn họa tiết hoa sen được khắc lên các lăng mộ đẹp, mang ý nghĩa như sự giải thoát, mở ra một cuộc sống khác ở thế giới bên kia, không còn những tạp niệm, bon chen ở trần thế, hỷ – nộ – ái – ố – tham – sân – si không ảnh hưởng đến tinh thần.

Hoa văn hoa sen trên mộ đá lục giác
Hoa văn hoa sen trên mộ đá lục giác
Hoa văn hoa sen trên mộ đá lục lăng
Hoa văn hoa sen trên mộ đá lục lăng

Với ý nghĩa của sự thanh cao, tinh khiết biểu trưng vẻ đẹp thuần khiết của con người, do đó hoa sen là họa tiết không thể thiếu khi chạm khắc trên các công trình tâm linh.

>> Quy trình thiết kế lăng mộ đá đẹp, phong thủy

Với kinh nghiệm lâu năm trong chế tác đá mỹ nghệ, cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân là địa chỉ uy tín trong thiết kế thi công các mẫu lăng mộ đá đẹp. Chúng tôi luôn nghiên cứu, sáng tạo để chạm khắc các hoa văn họa tiết trên lăng mộ đá ý nghĩa, phù hợp phong thủy, văn hóa vùng miền và theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904. 805. 727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com