Những ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá

Những ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá

Những ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá đang được rất nhiều ra đình quan tâm và muốn tìm hiểu khi có nhu cầu xây dựng khu lăng mộ đá cho gia đình. Bởi nói đến đá không phải ai cũng là người hiểu hết được những ưu nhược điểm của từng loại đá.

Những ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá
Những ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá

Xu hướng xây dựng lăng mộ bằng đá ngày càng tăng

Xu hướng phát triển của xã hội ngày một nhanh,mức sống của người dân được nâng lên nên việc xây dựng các khu lăng mộ đá ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi những yếu tố văn hoá tín ngưỡng, tâm linh đang dần đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Việc thờ cúng tổ tiên, ông bà được thừa kế và lưu giữ qua hàng ngàn đời con cháu. Đó là những biểu hiện cao quý cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và được thể hiện qua việc chôn cất, thờ cúng người đã khuất.

Hiện nay, đã có rất nhiều gia đình có xu hướng chọn xây dựng khu lăng mộ bằng đá nhiều hơn thay vì thủ công bằng cách ốp gạch để mai táng người mất. Lăng mộ đá có nhiều đặc điểm nổi bật như bền chắc, thẩm mỹ cao và giá thành hợp lý vì sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có những mẫu lăng mộ đá khác nhau.

Ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá

Nói đến đá, nếu ai không biết thì sẽ nghĩ rằng chỉ có một loại đá, nhưng thực chất trên đất nước Việt Nam ta có rất là nhiều loại đá khác nhau, phục vụ những nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên trong xây dựng lăng mộ đá thì người ta thường sử dụng đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng, đá hoa cương là chủ yếu.

( Ngoài ra cũng có 1 số ít gia đình chọn đá xanh ngọc để xây dựng lăng mộ đá, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi xin không đề cập sâu đến loại đá này, vì đá này chủ yếu để phục vụ phong thủy.)

Ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá
Ưu nhược điểm của 5 loại đá trong xây dựng khu lăng mộ đá

1 . Đá xanh đen

Ưu điểm của đá xanh đen:

Đá xanh đen có nguồn gốc tự nhiên nói rõ hơn là tại các núi đá lâu năm ở Ninh Bình và Thanh Hóa. Được khai thác và sử dụng rất phổ biến cho các hạng mục đá mỹ nghệ hiện nay. Đặc tính của loại đá xanh đen tự nhiên là cứng, có khả năng chống mài mòn tốt nên được sử dụng khá nhiều.

Tính chất vật lý như độ cứng, khối lượng riêng đều giống nhau là 2,8 tấn/m3, có màu xanh đen, tuy đá độ cứng cao nhưng vẫn có độ mềm dẻo để chế tác hoa văn trên đó.

Mỏ khai thác đá xanh đen
Mỏ khai thác đá xanh đen

Được hình thành trong tự nhiên nên khả năng chống thấm nước, cách nhiệt của đá xanh đen vô cùng tốt. Dù bạn sử dụng loại đá này tại các vị trí ẩm thấp hay nhiệt độ cao thì cũng không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của đá. Khả năng chịu lực cũng là điểm cộng của đá xanh đen.

Màu sắc của đá xanh đen khá đẹp và có những nét đặc biệt riêng, các hoa văn hay thớ đá mịn chắc, chính vì vậy dễ dàng cho việc chế tác, trạm khắc và tạo nên những hoa văn tinh xỏa, sắc nét. Do đó đá xanh đen cũng là một chất liệu được ứng dụng nhiều trong các loại đá mỹ nghệ, mộ đá, lăng mộ đá đẹp,…

Chất liệu đá xanh đen không bị bám bụi hay rêu cáu nên rất dễ dàng cho việc vệ sinh và hiện tại đang là chất liệu đá rẻ nhất trong 5 loại đá dùng để chế tác lăng mộ gia đình

Nhược điểm : có nhiều vân hơn những loại đá khác

2 . Đá xanh rêu

Ưu điểm của đá xanh rêu

 Đặc tính của loại đá xanh rêu tự nhiên là cứng hơn đá xanh đen, giá cũng cao hơn đá xanh đen nhưng đổi lại về chất lượng thì cái j cũng tốt hơn đá xanh đen, có khả năng chống mài mòn tối ưu, đặc biệt màu xanh rêu tự nhiên rất đẹp và sang trọng, khi ướt thì đậm màu xanh rêu, nếu khô lại có màu xanh ngọc bắt mắt nên cũng là chất liệu được nhiều khách hàng sử dụng.

Mỏ khai thác đá xanh rêu
Mỏ khai thác đá xanh rêu

Đá xanh rêu là chất liệu đá tự nhiên nguyên khối có nguồn gốc từ Ninh Bình và Thanh Hóa, thuộc dòng đá Granit, được khai thác khi độ tuổi của đá đã đạt chuẩn. có độ cứng rất cao.

Đặc tính của loại đá xanh rêu tự nhiên là cứng hơn đá xanh đen, giá cũng cao hơn đá xanh đen nhưng đổi lại về chất lượng thì cái j cũng tốt hơn đá xanh đen, có khả năng chống mài mòn tối ưu, có khả năng chống mài mòn tốt, không bị ảnh hưởng như nứt vỡ, phai màu, hóa chất hay ánh sáng mặt trời. Loại đá này hầu như không cần bảo dưỡng xây sửa mới trong khoảng thời gian lên tới hàng trăm năm. Màu sắc đá thiên về xanh màu rêu khá đặc biệt so với màu đá xanh đen truyền thống, nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng có thể thấy rõ sự khác biệt này.

Màu xanh rêu thực sự rất khác biệt, nổi bật hơn các màu đá khác mà vẫn giữ được cảm giác nghỉ ngơi, yên tĩnh. Mặt khác giá trị tâm linh và phong thủy mang lại cũng cao hơn. Dưới tác động của nắng mưa, thời gian, vẻ đẹp ban đầu vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn.

Quá trình khai thác tự nhiên, được lấy trực tiếp tại các vùng mỏ đá. Xét về phong thủy đây là vật liệu đã hấp thụ tinh hoa đất trời nhiều năm, mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Đá rất dễ dàng vệ sinh và lau chùi trong quá trình bảo dưỡng.

Nhược điểm

Đầu tiên là thi công khó khăn: Đặc điểm của lăng mộ đá xanh rêu phong thủy này là loại đá granit rất cứng. Cho nên, khi chạm trổ hoa văn rất mất rất nhiều thời gian, công sức. Không phải ai cũng chế tác được bắt buộc phải những nghệ nhân lành nghề có nhiều kinh nghiệm lâu năm.

Với độ bền, cứng và hiếm thì khổng thể tránh chi phí cao: thuộc loại đá tự nhiên cao cấp nên có giá thành đắt hơn so với các loại đá thông thường. Tất nhiên, chi phí xây dựng sẽ cao hơn nhiều so với các mộ đá tự nhiên truyền thống khác.

Vì là loại đá bị hạn chế khai thác nên khi khách hàng có nhu cầu xây lăng mộ đá xanh rêu vào dịp cuối năm thường phải đợi lâu.

3 . Đá trắng

Ưu điểm của Đá trắng

Cùng như các loại đá xanh đen, đá xanh rêu,… thì đá trắng cũng được sử dụng rộng rãi để làm mộ. Đặc tính tự nhiên của đá trắng là có độ cứng cao, khả năng chống thấm nước tốt, có ít vân đá, độ bóng cao. Chính vì thế, mà khi sử dụng đá trắng làm mộ, thông thường không chạm khắc nhiều mà chỉ đánh bóng nhằm giữ lại độ tự nhiên và bóng đẹp cho công trình được sử dụng loại đá này.

Khu lăng mộ chế tác từ đá trắng tạo ra một không gian rộng rãi thoáng, nổi bật. Đặt biệt là sự sang trọng cao đến từ độ bóng của đá.

Mỏ khai thác đá trắng
Mỏ khai thác đá trắng

Nhược điểm: Đá trắng khi tiếp xúc với điều kiện thời tiết bên ngoài sẽ bị tối màu khá nhanh.

4. Đá vàng

Ưu điểm của đá vàng

Đá vàng là loại đá tự nhiên thuộc dòng đá marble. Đá có màu vàng nhẹ một màu sắc tinh tế, sang trọng đem đến cảm giác nhẹ nhàng thoải mái. Bề mặt đá được mài bóng hay cắt thô để phù hợp với mọi hạng mục hay công trình.

Mỏ khai thác đá vàng
Mỏ khai thác đá vàng

Sản phẩm bằng đá vàng luôn được ưa chuộng không chỉ ở vẻ đẹp tinh tế mà ở đó là chất lượng của sản phẩm. Đá có độ bền cao, khả năng chống thấm nước cùng với khả năng chịu lực và chịu được những tác động từ bên ngoài. Vì vậy đá là sự lựa chọn số một cho các công trình ngoài trời chịu được trọng lực, chịu nhiệt, chịu mọi ảnh hưởng từ thiên nhiên.

Nhược điểm: đá vàng màu thường không được đều màu như các dòng đá khác

5 . Đá hoa cương

Ưu điểm của đá hoa cương

Đá hoa cương (đá granite) đây là dòng đá cao cấp nhất, đắt nhất trong 5 loại đá dùng để chế tác lăng mộ đá. Với độ bóng cao, đẹp và độ bền vô cùng cao.

Mỏ khai thác đá hoa cương
Mỏ khai thác đá hoa cương

Đá hoa cương một loại đá macxa xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Đá có kiến trúc hạt trung đến thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì được gọi là kiến trúc Porphia hay nổi ban. Đá hoa cương có màu sắc đặc biệt với dãy màu hồng đến màu xám tối hoặc có khi với màu đen đầy huyền bí, điều này còn phụ thuộc vào thành phần hóa học và cấu tạo của đá. Các khối đá granite lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa.

Trên thị trường hiện có các loại đá granite tự nhiên như: Đen kim sa, nâu Anh Quốc, đỏ Bình Định… Có xuất xứ từ trong nước cũng như được nhập khẩu từ nước ngoài. Là một trong những vật liệu được đánh giá khá cao so với đá Trung Quốc hay đá các nước khác.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những khu mộ đá hoa cương tại những khu lăng mộ của những gia đình giàu có. Những mẫu đá hoa cương thường có khá nhiều màu mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên giá thành của loại đá này rất đắt.

Nhược điểm: Giá thành quá đắt, vậy nên ít có gia đình sử dụng và thường không chạm hoa văn

Qua bài giới thiệu về những đặc tính của từng loại đá trong chế tác lăng mộ bằng đá, chắc hẳn quý khách hàng đã có lựa chọn tối nhất trong việc chọn chất liệu xây lăng mộ đá sao cho hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình

Địa chỉ thiết kế và lắp đặt các mẫu khu lăng mộ gia đình bằng đá uy tín hiện nay

Trên thị trường cung cấp lăng mộ đá mỹ nghệ tại Việt Nam hiện nay không khó để tìm được một địa chỉ chế tác và thi công sản phẩm lăng mộ đá. Tuy nhiên để chọn đúng được đơn vị sản xuất uy tín, đáng tin cậy là một vấn đề nan giải và khó khăn đối với rất nhiều khách hàng.

Thấu hiểu được vấn đề đó, chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình – một cơ sở chuyên sản xuất các mẫu lăng mộ bằng đá uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường.

Hiện nay, Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình đang sở hữu rất nhiều bản thiết kế và mẫu sản phẩm lăng mộ đá đa dạng mẫu mã, kích thước, hoa tiết hoa văn được chế tác từ nguồn đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng, đá hoa cương cao cấp, chất lượng với mức giá vô cùng ưu đãi, cạnh tranh toàn quốc.

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn và đặt mua các mẫu sản phẩm mộ có mái che đá xanh rêu đẹp chuẩn phong thủy, uy tín, chất lượng, liên hệ ngay đến Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình qua thông tin dưới đây:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Giới thiệu những khu lăng mộ đá được xưởng đá mỹ nghệ ninh vân thiết kế xây dựng

Những sản phẩm lăng mộ đá, mộ đá đẹp, mộ đá hoa cương, lăng mộ đá xanh rêu, mộ đá vàng, mộ đá trắng được chúng tôi thiết kế lắp đặt trên toàn quốc với rất nhiều mẫu mã và nhu cầu sử dụng chất liệu đá khác nhau.

Khu lăng mộ đá đơn giản
Khu lăng mộ đá đơn giản
Mẫu mộ đá vàng đơn giản
Mẫu mộ đá vàng đơn giản
Mẫu lăng mộ đẹp đá xanh
Mẫu lăng mộ đẹp đá xanh
Mẫu mả đá bằng đá trắng
Mẫu mả đá bằng đá trắng
Lăng mộ đá vàng ba mái
Lăng mộ đá vàng ba mái
Lăng mộ đá để hũ tro cốt bằng đá xanh đen
Lăng mộ đá để hũ tro cốt bằng đá xanh đen
Khu mộ tròn bằng đá trắng
Khu mộ tròn bằng đá trắng
Khu lăng mộ đá xanh đen
Khu lăng mộ đá xanh đen
Khu mộ đá trắng và đá xanh rêu kết hợp
Khu mộ đá trắng và đá xanh rêu kết hợp
Lăng mộ đá thanh hóa thiết kế đẹp
Lăng mộ đá thanh hóa thiết kế đẹp
Lăng mộ đá xanh rêu đẹp
Lăng mộ đá xanh rêu đẹp
Lăng mộ đẹp đá xanh rêu
Lăng mộ đẹp đá xanh rêu
Lăng mộ đôi đá hoa cương
Lăng mộ đôi đá hoa cương