Những điều kiêng kỵ khi xây mộ gia chủ cần lưu ý

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ được rất nhiều gia đình Việt tìm hiểu khi mỗi dịp cuối năm tới gần, theo các chuyên gia phong thủy thời xưa và nay đã nghiên cứu về phần âm trạch, đã đúc kết ra một số trường hợp không tốt về việc xây dựng mộ phần, dẫn đến việc con cháu gặp nhiều điều bất lợi trong cuộc sống hàng ngày.

Ở bài viết này chúng tôi xin được đưa ra một số trường hợp không tốt về mộ phần những điều kiêng kỵ khi xây mộ và những điều nên làm khi xây dựng mộ phần để bạn và gia đình có thể tham khảo và tránh những tai ương đến với gia đình và dòng họ.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ gia chủ cần lưu tâm

Điều kiêng kỵ thứ nhất khi xây mộ: Những vị trí không nên đặt mộ

1.- Mộ được chôn gần cây cổ thụ, bị dễ cây đâm trực diện vào hài cốt: con cháu luôn bị mổ xẻ, bại liệt, đui mù, câm điếc, giảm tuổi thọ.

2.-Mộ được chôn ở gần đường cao tốc, đường xe lửa, bến tàu, hay gần nhà máy công nghiệp nặng, làm trấn động đến âm phần dẫn đến con cháu gian xảo, buôn bán gian lận, cơ bạc, hút sách.

3.- Mộ chôn ngay chỗ quanh năm bị ngậm nước phèn, hay sinh lầy: con cháu sẽ mắc phải những căn bệnh về béo phì, phù thủng, đau thận, đau lăng, hư răng hay bị mục răng.

4.- Mộ được chôn cất ở diên địa (đất có pha quặng chì), bị phá khí thái cực, gây điên đảo âm dương thì con cháu có người bất phân phái tính, bán nam, bán nữ, đồng tính luyến ái.

Những điều không tốt trong khi xây dựng mộ phần - Những điều kiêng kỵ khi xây mộ
Những điều không tốt trong khi xây dựng mộ phần

5.-Quan quách mà đóng đinh sắt, thép hay chôn theo vàng bạc, châu báu: dẫn đến con cháu điên khùng, mắc bệnh ung thư.

6.-Quan tài bằng đá hay kim khí: làm cho con cháu ngỗ nghịch, dâm đãng, giang hồ, tâm thần loạn trí, phạm pháp.

7.-Mộ được xây dựng bằng bê tông cốt sắt mà bít kín mặt nấm, sẽ tạo ra áp lực của nước, và khí. Khi nhục thể bắt đầu thối rữa, phát sinh ra nhiệt, khiến: Con cháu bị huyết áp cao, tiểu đường.

8.- Dùng quế, trầm, tro, củi tẩm liệm: Con cháu bị bệnh lở lói, phung cùi, xấu xí.

9.- Dùng lụa tơ tằm để tẩm liệm hài cốt, bỏ nhiều giấy vàng bạc có bột kim khí: Con cháu hay trở thành đồng cô cốt cậu, chồng con lận đận.

10.-Bỏ hột xoàn hay vàng vào miệng người chết để phạn hàm: đời sau tuyệt tự, không con trai nối dõi.

11.-Long hổ giao nhau. Núi đồi bên trái mộ và những gò đồi bên tay phải mộ, đụng vào nhau ở tiền án hay minh đường: Loạn luân, anh em dòng họ lấy nhau.

12.-Mộ nghịch long, tức là đầu mộ để dưới thấp, chân hướng về tổ sơn trên cao: Con cháu loạn thần tặc tử, bất hiếu, bất trung.

13.- Mộ đang kết khí, kết thủy, kết mối mà bốc mộ dời đi: Con cháu suy sụp, chết bất đắc.

14.-Trùng táng hay trùng huyệt, tức là chôn nhằm chỗ mà trước đây đã có người chôn rồi; hoặc có xương thú như voi, trâu, bò: Con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang liên táng (Nghĩa là nhiều người chết liên tục trong vòng 3 năm. Nếu nút áo của người chết bằng xương thú hay kim khí, cũng phải cắt bỏ, chứ không để nguyên như vậy mà chôn theo người chết).

15.- Xây mộ bằng đá ong, dùng tà thuật chôn theo người chết những tượng sa thạch, và an táng trên nọa địa hay thiết địa, (đất khô cứng vì có quặng kim khí): con cháu tàn ác dã man, chết vì gươm đao, súng đạn.

16.- Hỏa thiêu rồi giữ lại hài cốt mà không chịu chôn cất: Con cháu đời sau là nạn nhân của chiến tranh và tai ương.

>>>Xem thêm: Phong thủy để xây mộ cho gia tiên

Điều kiêng kỵ thứ hai khi xây mộ: Tránh xây mộ phạm phải ngày, giờ xấu

Theo quan niệm của dân gian, xây mồ mả, hiểu hỉ là những việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt mọi việc mới hanh thông, thuận lợi.

Khi xây khu lăng mộ đá cho người thân phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm các ngày, giờ xấu, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương. Bởi việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người sự an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại.

Ngoài ngày, giờ xây mộ, gia chủ còn cần xem tháng và năm xây mộ sao cho phù hợp với người đã khuất và cả tuổi của trưởng nam, con trưởng trong gia đình. vì xét cho cùng, khi người chết đi thì mọi trách nhiệm sẽ do con trưởng gánh vác.

Khi xây lăng mộ, xây mộ đá cần tránh phạm vào các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang đến những điều không may mắn cho con cháu đời sau.

Bảng tính ngày và giờ hắc đạo
Bảng tính ngày và giờ hắc đạo

Vậy nên xây mộ đá vào thời gian nào trong năm là tốt nhất? Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình và tình hình thực tế mà chọn thời điểm xây mộ cho phù hợp. Nên nhớ tháng nào cũng có ngày tốt, ngày xấu, ngày thích hợp, ngày không thích hợp cho làm một việc gì đó.

Nhiều gia đình khi xây dựng mộ không xem ngày giờ kỹ lưỡng dẫn đến con cháu trong dòng họ ốm đau liểng xiểng không rõ nguyên nhân, làm ăn thất bát lụi bại. Do vậy, việc quan trọng đầu tiên khi xây dựng mộ đá nên nhờ một thầy biết xem ngày để chọn giờ lành, tháng tốt động thổ.

Điều kiêng kỵ thứ ba: Tránh xây kín mặt mộ

Tránh tuyệt đối việc xây kín cả phần mặt mộ ở phía trên mà không chừa diện tích cho lỗ thông thiên hoặc để lỗ thông thiên quá nhỏ. Theo các chuyên gia phong thủy, lỗ thông thiên càng lớn sẽ càng tốt vì thu hút được nhiều nguồn sinh khí tốt, giúp người chết được an nghỉ, người sống được bình an.

Cách đặt mộ, vị trí đặt mộ theo phong thủy

1. – Nơi đặt mộ phải cao ráo (vừa phải), cây cỏ tươi tốt, phía trước huyệt mộ cần thoáng đãng, không bị che chắn… Nếu huyệt mộ nằm trên đồi (hoặc khu đất), được các dòng nước chảy dưới chân bao bọc; hoặc được đồi núi (gò đất) hai bên ôm lấy huyệt mộ ở giữa, phía sau có núi (đồi) cao che chắn, phía trước có ao, hồ, sông nước thì đấy là những thế đất rất tốt để đặt huyệt mộ.

2. – Nơi đặt mộ rất cần yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, náo nhiệt, có đường đi lối lại… Phạm phải, âm trạch sẽ bị nhiễu, tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Nếu mộ có đường đi (hoặc dòng nước) đâm thẳng vào giữa, hoặc đâm xuyên sang hai bên, hoặc đường đi sát ngay phía sau là tối kỵ, chủ lụn bại, tổn hại nhân đinh.

Những kiêng kỵ khi xây mộ - Cách đặt mộ và vị trí đặt mộ theo phong thủy
Cách đặt mộ và vị trí đặt mộ theo phong thủy

3. – Nơi đặt mộ rất cần tránh nơi nhiều gió để tụ khí. Tối kỵ đặt mộ ở địa thế cao, trơ trọi, sẽ phạm vào thế gọi là “cô phong sát”, đón gió bốn phương, làm cho khí bị tan tác, dẫn đến con cháu bị lụn bại, gặp nhiều xui xẻo, dễ tổn đinh, tuyệt tự.

4. – Nơi đặt huyệt mộ phải tránh chỗ trước đã có người chôn rồi; hoặc có xương thú như voi, trâu, bò, lợn… Phạm phải, con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang liên tục (nhiều người) trong vòng 3 năm.

5. – Nơi đặt mộ long mạch phải chảy, không bị cắt đứt, nếu phạm phải, con cháu sẽ ốm đau bệnh tật, chết bất đắc kỳ tử hay tuyệt tự, không có con trai nối dõi. Cũng không được đặt mộ gần cây lớn, phòng rễ cây đâm vào hài cốt người quá cố sẽ bị động mộ, con cháu sẽ gặp những điều xui xẻo, tổn phúc.

6. – Nơi đặt huyệt mộ phải tránh mặt đất bị lồi lõm, hình dáng kỳ dị, đất đá khô cứng hoặc đặt trên đồi núi đứng đơn độc.

7. – Nơi đặt huyệt mộ tối kỵ đặt trên hoặc cạnh nước ngầm (không phải là mạch nước ngầm); hoặc dưới đáy huyệt mộ có đất đá lổn nhổn sẽ khiến mộ dễ bị sụt, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, dòng họ.

8. – Nếu đặt mộ ở nghĩa trang cần tránh bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Phạm phải thì con cháu lụi bại, tổn hại nhân đinh, nhất là gia đình con trai trưởng của người quá cố.

9. – Khi đào đất (nơi sẽ đặt huyệt mộ) thấy đất phía dưới xốp, nhẹ, đỏ mịn như tròng đỏ hột gà, hoặc có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân là đất đẹp, rất tốt cho đặt huyệt mộ.

10 – Khi đào đất lên, đến độ sâu áng chứng sẽ là đáy huyệt phải có mạch nước ngầm (không phải là nước ngầm), nước trong xanh, có mùi thơm. Tối kỵ nước đục, bị ô nhiễm hoặc đáy huyệt không có mạch nước ngầm.

Xem về>>> Kinh nghiệm xây mộ

Xem về>>> Văn khấn tạ mộ mới xây

Xem về >>> Lễ vật cúng tạ mộ mới xây

>>> Xem thêm 100 mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam được điêu khắc tại làng nghề đá Ninh Bình

Tham khảo một số mẫu mộ đá, lăng mộ đá đẹp:

Ý nghĩa của lăng mộ đá trắng
Lăng mộ đá trắng đẹp
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mẫu mộ đơn giản
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá hoa cương hiện đại

Liên hệ hotline/zalo 0904805727 để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng mộ đá nhanh chóng nhất!

Hy vọng với bài viết những điều kiêng kỵ khi xây mộ của chúng tôi phần nào giúp giải đáp được những nỗi băn khoăn trong lòng của quý vị.

Nếu có gì còn băn khoăn thắc mắc hãy viết bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để chúng ta cùng tháo gỡ nhé!

Cảm ơn vì đã đọc bài viết này!