Cây hương 2 tầng thờ ngoài trời

Cây hương 2 tầng thờ ngoài trời là mẫu cây hương được thiết kế theo kiểu dáng có hai tầng hoặc ba tầng còn được gọi là cây hương đá ngoài trời hai mái, cây hương đá ngoài trời ba mái được xây để đặt 2 hay 3 bát hương tùy theo quan niệm của từng người. Trên đây chúng tôi xin nói qua về cách xây cây hương để thờ ai và các mẫu cây hương đá ngoài trời được xây như thế nào.

Mẫu cây hương hai tầng đá vàng lắp đặt tại Gò Công - Tiền Giang
Mẫu cây hương hai tầng đá vàng lắp đặt tại Gò Công – Tiền Giang với thiết kế theo mẫu cây hương không mái. Mặt ban phía trên dùng để thờ thiên, mặt ban phía dưới dùng để thờ thổ địa.

Trước tiên ta cần biết lập cây hương đá ngoài trời thờ ai?

Cây hương bằng đá ngoài trời được sử dụng để thờ thần linh, mẫu cửu trùng thiên, mẫu bán thiên, thần linh và tiền chủ. Cụ thể như sau:

  • Cây hương đá ngoài trời thờ thần linh

Tại những nước Phương Đông, trong đó bao gồm cả Việt Nam, không khó để bắt gặp những cây hương bằng đá ngoài trời. Bởi vì rất nhiều khu vực có phong tục lập và thờ cúng cây hương ngoài trời với mục đích là cúng vái thần linh. Đây là phong tục đã tồn tại ở Việt Nam từ hàng ngàn năm nay.

Việc lập cây hương bằng đá bên ngoài trời được coi là một phong tục truyền thống đã có từ lâu đời nay của người Việt Nam. Chữ “thiên” trong bàn thờ thiên hay cây hương ngoài trời có nghĩa là Trời trong tiếng Hán. Trời giữ vị trí quan trọng và đặc biệt nhất trong tín ngưỡng thờ cúng và được xếp trước Phật theo thứ tự lần lượt là “Trời – Phật – Thần – Thánh”.

  • Cây hương đá ngoài trời thờ mẫu cửu trùng thiên và mẫu bán thiên

Cây hương ngoài trời thờ mẫu cửu trùng thiên và mẫu bán thiên thường có kích thước rất lớn. Điểm nổi bật của chúng là có một cột trụ bằng đá có chiều cao khoảng 80cm trở lên. Bên trên của trụ được làm rộng ra và trông giống như mặt bàn thờ. Còn phía sau và hai bên có thành đá.

  • Cây hương ngoài trời thờ thần linh

Phía trên cây hương thờ thần linh thường được đặt 1 bát hương lớn với lọ hoa hay mâm bồng hình rồng chầu nguyệt, chứ không ghi tên hoặc bài vị của một ai đó. Thông thường, người ta không quá cầu kỳ và quan trọng trong việc trang trí lễ ở trên bàn cúng của cây hương ngoài trời này. Điều người ta quan trọng nhất chính là sự chỉnh chu, sạch sẽ và thành kính.

Bên cạnh chất liệu là đá thì cây hương ngoài trời hay miếu thờ thần linh cũng có thể được chế tạo từ xi măng. Nếu là cây hương được làm bằng đá thì có thể giữ nguyên vẹn màu đá nguyên thủy. Còn trong trường hợp cây hương ngoài trời làm bằng xi măng, người ta thường sẽ sơn màu lên trên.

Từ xa xưa đến nay, ông cha ta vẫn tin rằng, cây hương đá ngoài trời có thể giúp con người truyền tải được những thông điệp thiêng liêng tới thần linh và những người ở cõi âm. Vì vậy, họ đặt cây hương bằng đá ở bên ngoài trời với mục đích thờ cúng và xin “thông với thiên”, cầu mong thần linh ban cho con người sự bình an, mưa thuận gió hòa, tài lộc, may mắn.

  • Cây hương bằng đá ngoài trời thờ tiền chủ

Ở nhiều khu vực, việc lập cây hương bằng đá ngoài trời là điều vô cùng quan trọng và được gia chủ tính toán một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Có rất nhiều quan niệm cho rằng, cây hương bằng đá ngoài trời chính là nơi để thờ cúng tiền chủ. Đây là người chủ đầu tiên của căn nhà. Đơn giản là bởi vì ngôi nhà luôn luôn có sự thay đổi theo thời gian và tiền chủ lúc nào cũng nhớ về mái nhà xưa cũ của mình.

Theo quan niệm dân gian của ông ta cha từ xa xưa, mục đích lập cây hương bằng đá ngoài trời là để những người chủ sau của ngôi nhà không bị vong hồn của tiền chủ quấy rối. Vì vậy, cây hương bằng đá ngoài trời còn được biết đến như là bàn thờ của tiền chủ. Thông thường, người ta hay cúng tiền chủ vào ngày mồng một, rằm hoặc Lễ Tết hoặc khi nào trong nhà có chuyện không may. Mục đích của việc làm này là để cầu mong sự bình an cho gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Các mẫu cây hương 2 tầng, cây hương 3 tầng mái bằng đá đẹp

Cây hương 2 tầng
Cây hương 2 tầng mái thờ ngoài trời bằng đá
Cây hương 2 tầng 01
Các mẫu cây hương 2 tầng, cây hương 3 tầng mái bằng đá đẹp
Cây hương 2 tầng 03
Cây hương 2 tầng 03
Cây hương 2 tầng 04
Cây hương 2 tầng 04
Cây hương 2 tầng 05
Cây hương 2 tầng 05
Cây hương 2 tầng 06
Cây hương hai tầng 06
Cây hương 2 tầng 07
Cây hương 2 tầng 07
Cây hương 2 tầng 08
Cây hương hai tầng 08
Cây hương 2 tầng 09
Cây hương 2 tầng 09
Cây hương 2 tầng 10
Cây hương 2 tầng 10
Cây hương 2 tầng 11
Cây hương 2 tầng 11
Cây hương 2 tầng 12
Cây hương 2 tầng 12
Cây hương 2 tầng 13
Cây hương 2 tầng 13
Cây hương 2 tầng 14
Cây hương 2 tầng 14
Cây hương 2 tầng 15
Cây hương 2 tầng 15
Cây hương 2 tầng 16
Cây hương 2 tầng 16
Cây hương 2 tầng 17
Cây hương 2 tầng 17
Cây hương 2 tầng 18
Cây hương 2 tầng 18
Cây hương 3 tầng 19
Cây hương 3 tầng 19
Cây hương 3 tầng 20
Cây hương 3 tầng 20
Cây hương 3 tầng bằng đá
Cây hương 3 tầng bằng đá
Cây hương thờ 2 tầng
Cây hương thờ 2 tầng

Xem ngay:

>>> Các mẫu cây hương đá ngoài trời 

>>> Xem hướng đặt cây hương ngoài trời