Tết thanh minh và bài văn cúng thanh minh ngoài mộ

Tết thanh minh và bài văn cúng thanh minh ngoài mộ

Tết Thanh Minh

Bên cạnh ngày Tết cổ truyền truyền thống (Tết Nguyên Đán) thì người Việt trong năm còn có 7 ngày tết khác như: Tết Nguyên Tiêu, Tết Hàn Thực, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Nguyên, Tết Trung Thu và Tết Táo Quân.

Tết Thanh Minh (hay Tiết Thanh Minh, ngày lễ Thanh Minh) là một trong những ngày Tết truyền thống của người Việt.

Theo nghĩa Hán – Việt, “Thanh” là khí trong, còn “Minh” là sáng sủa. Khi tiết Xuân Phân qua đi và những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết lúc này bầu trời trở nên quang đãng và sáng sủa là sang tiết Thanh Minh, ( tức là Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày, ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tiết Thanh Minh). Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết.

>>> Xem ngay Bài văn khấn cúng sửa mộ chuẩn nhất  theo văn hóa tâm linh cổ truyền người Việt Nam

Trong dịp Thanh Minh tại các khu nghĩa trang hay khu lăng mộ gia đình thường trở nên đông đúc và nhộn nhịp. Trẻ em cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ, trước là để biết đến những ngôi mộ của gia tiên, sau là để biết kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ. Những người quanh năm đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình.

Đi tảo mộ tết thanh minh
Đi tảo mộ tết thanh minh

Thanh minh năm 2019

Cũng như mọi năm, xét theo quy luật tự nhiên thì tiết Xuân Phân ( ngày Lập xuân ) vào đúng ngày mùng 1 Tết nguyên đán Kỷ Hợi ( 5/2 Dương lịch), thế nên theo quy luật thì Tiết Thanh Minh năm 2019 bắt đầu từ ngày 1/3 Âm lịch (5/4 Dương lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20/4 khi tiết Cốc Vũ bắt đầu.

Từ xa xưa Tiết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ quan trọng và thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam cho dù đây không phải là cái Tết lớn như Tết Nguyên Đán nhưng vào ngày này, người dân thường chuẩn bị rất nhiều đồ lễ để cúng tại nhà và ngoài mộ (đi tảo mộ). Tảo mộ là dịp để con cháu dọn dẹp và tu sửa lại phần mộ của gia tiên sao cho sạch sẽ như đất khuyết thì đắp bồi lên, đắp lại những chỗ mồ mả bị nứt, bị hở rồi rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ.

Ngoài ra, các gia đình cũng kiểm tra xem các loài động vật hoang dã như rắn, chuột có đào hang, làm tổ trong mộ của người thân mình hay không, nếu có thì phải tìm cách đuổi hoặc lấp tổ đó lại. Vì theo suy nghĩ tâm linh việc có động vật đào tổ ở phần mộ người đã khuất là phạm tới linh hồn người đã khuất.

Sau khi hoàn thành, mọi người thường trồng thêm trên mộ một vài cây hoa nhỏ như hoa mười giờ… hoặc cắm những bông hoa tươi đẹp cho các linh hồn đã khuất.

Sau khi dọn dẹp và tu sửa lại mộ phần của gia tiên thì người tảo mộ sẽ bày lễ để các cụ già khấn vái phần long mạch, sơn thần thổ phủ và tổ tiên nơi phần mộ.

Cách sắm lễ cúng Tết Thanh Minh

>>> Xem ngay Cách sắm lễ vật cúng tạ mộ mới xây sửa xong

Lễ cúng Tết Thanh Minh gồm có: giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy, giấy ngũ sắc, trầu cau, bánh, hoa quả, nến, hương, xôi chè, bỏng, gạo muối, nước, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc). Khi thắp hương thì số nén phải là số lẻ, nến phải dùng hai cây để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Sắm lễ cúng thanh minh ngoài mộ
Sắm lễ cúng thanh minh ngoài mộ

Bài cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ

Khi cúng ngoài mộ thì trước tiên cần phải cúng Âm phần long mạch và sơn thần cai quản những ngôi mộ nhà mình sau đó mới cúng đến các vong linh ông bà, tổ tiên những người đã khuất trong gia đình.

Bài cúng Lễ âm phần long mạch, sơn thần thổ phủ

Sau khi sắp sửa đầy đủ mâm lễ vật gồm có hoa quả tươi, nhang đèn, thuốc lá, trà tàu,… gia chủ sẽ thắp hương, đốt đèn, thành tâm kính cẩn khấn vái:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm … (âm lịch)

Tín chủ chúng con là:… (tên của bạn)

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ của nhà bạn)

Nay là Tiết Thanh Minh, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật, cơi trầu quả cau, trà quả hương hoa, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chưa vị tôn thần chứng minh chứng giám cho lòng thành của tín chủ chúng con.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ, ….táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần, các quan cai quản tại đất này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ con cùng toàn gia 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, bình an,…

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Bài văn khấn Lễ vong linh ngoài mộ

Sau khi khấn vái xong, các gia chủ sẽ rời nơi thờ cúng của các thần linh cai quản khu vực mộ phần đến khu vực mộ phần của gia tiên sắp sửa lễ vật thắp hương khấn xin sửa sang, dọn dẹp lại mộ phần cho người thân.và đọc bài văn khấn vong linh như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy hương linh………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm … (âm lịch)

Tín chủ chúng con là:… (tên của bạn)

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ của nhà bạn)

Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của……, chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau cơi trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dày bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức chở che, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, Âm siêu Dương thái.

Con cháu chúng con xin chân linh . . ……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, soi đường chỉ lối, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi, độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, gia đình an ấm, trên kính dưới nhường, sáng hai con mắt, chặt hai đầu gối, tâm luôn an lành, thân không bệnh tật.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Trong lúc chờ tuần hương cháy hết, các gia chủ sẽ tiến hành lau chùi phần mộ, dọn dẹp cỏ cây dại mọc xung quanh mộ phần, đắp thêm đất mới cho các phần mộ đất chưa xây, thắp hương cho các ngôi mộ nằm trong gia tộc của mình, và các ngôi mộ xung quanh.

Sau khi hết tuần hương, công việc dọn dẹp cũng đã xong, gia chủ sẽ hóa tiền vàng, thụ lộc, dọn dẹp và ra về, để tiến hành sắp mâm cơm cúng tiết Thanh Minh tại gia, khấn mời gia tiên tiền tổ về nhà thụ hưởng lễ vật, cầu cho gia đình luôn bình an, mạnh khỏe, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn đọc.

Chúc bạn và gia đình có một cái Tết Thanh Minh ấm áp và nhiều tài lộc.

Xin cảm ơn !

>>> Xem thêm

Cách tìm phương hướng đẹp và hợp với mệnh của mình

Bài văn khấn thần tài chuẩn nhất mang lại nhiều may mắn tài lộc