Nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất?

Nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Cây mọc trên mộ là tốt hay xấu? Trong phong thủy, từ hàng ngàn năm trước, người xưa đã biết tác dụng của cây cối trong việc hóa giải các điều xấu của môi trường sinh sống. Cây cối tiếp linh khí trời đất, cây tươi tốt tức là đất lành, hậu nhân vận thế tốt. Về cơ bản, việc trồng cây ở lăng mộ của tổ tiên sẽ tạo cảnh quan đẹp, mát mẻ, tươi tốt.

Xuất phát từ lòng hiếu thảo, mong muốn những điều tốt đẹp nhất với người đã qua đời nhiều gia đình, dòng họ thường có tục trồng hoặc thay cây mới trên phần mộ gia tiên với mong muốn làm đẹp khu lăng mộ và thay đổi phong thủy âm trạch của gia đình, dòng họ. Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân xin giới thiệu đến quý khách hàng những loại cây nên trồng tại khu lăng mộ để tốt cho phong thủy.

Cây cối ảnh hưởng gì đến phong thủy lăng mộ?

Cây cối có vai trò liên kết con người với thế giới tự nhiên. Người sống cũng như người đã khuất. Chính vì thế mà khi xây dựng lăng mộ, mỗi gia đình sẽ thường để một ô đất nhỏ trên mặt mộ để trồng cỏ, cây hoa nhỏ nhằm tạo sinh khí, cảnh quan đẹp, mong con cháu cũng được hưởng phúc lành. Vì vậy, cứ tới tiết Thanh minh hàng năm, mọi người lại thay cây mới trên mộ phần. Với mong muốn cây cối tiếp linh khí trời đất, cây tươi tốt tức là đất lành, hậu nhân vận thế tốt. 

Ngoài ra, việc trồng cây ở khu lăng mộ còn có tác dụng tạo không gian thoáng, đẹp. Với những gia đình có điều kiện họ còn thuê thầy kiến trúc quy tập mộ của dòng họ về cùng một mảnh đất để làm khu lăng mộ gia đình. Cây trồng ở lăng mộ của gia đình cần chọn những loài có ý nghĩa tốt lành.

Nên trồng cây gì trên mộ tốt nhất cho phong thủy?

Theo các nhà phong thủy khi lựa chọn cây trồng trong khu lăng mộ cần chú ý lựa chọn những loại cây vừa mát mẻ, mang lại vẻ đẹp cho lăng mộ, giúp mộ phần gia đình, dòng họ được yên tĩnh. Cách tốt nhất là nên lựa chọn những loại cây hợp phong thủy.

Dưới đây là những loại cây nên trồng ở lăng mộ, hợp phong thủy để con cháu được hưởng phước lành:

Các loại hoa nên trồng ở mộ

Hoa cúc

Hoa cúc là loại cây được nhiều gia chủ lựa chọn trồng ở khu lăng mộ của gia đình, dòng họ. Nguyên nhân đây là loài hoa tượng trưng cho sự thoát tục, không bị vấy bẩn có mùi thơm dịu nhẹ giúp cho người cõi âm luôn bình yên, không bị ma quỷ khác quấy phá. Các chuyên gia khuyên nên trồng cây hoa cúc ở lăng mộ vừa giúp tạo không gian sạch sẽ, đẹp cho lăng mộ vừa bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn, hay còn gọi là hoa trang. Đây là loại hoa hay được dùng để thắp hương ban thờ vào ngày giỗ chạp, ngày rằm, mùng 1. Người xưa quan niệm trồng hoa mẫu đơn tại lăng mộ vừa giúp lăng mộ đẹp lại thể hiện lòng thành kính của con cháu với người đã khuất.

Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là loại hoa đẹp thể hiện sự đơn giản, thanh cao. Ngoài ra loài hoa này cũng mang  ý nghĩa phong thủy tốt cho người mất và người còn sống mang lại sức khỏe dồi dào. Đây là loài hoa phù hợp nhất để trồng tại các khu nghĩa trang, lăng mộ gia đình.

Cây dạ yến thảo

Đây là loại hoa leo mềm, đa màu sắc cành hoa dạ yến thảo khi trồng ở lăng mộ có thể buông xuống, mềm mại và tự nhiên cũng thích hợp trồng ở lăng mộ. Tuy nhiên nếu chọn loại hoa này trồng ở lăng mộ gia chủ cần thường xuyên ngắt ngọn từ khi cây còn nhỏ. Nếu cây cằn cỗi có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm, thì phải trồng ngắt ngọn trồng lại.

Các loại cây bóng mát nên trồng ở mộ

Cây thông, cây tùng

Cây thông, cây tùng là loại cây biểu tượng cho sự hiên ngang, kiên tâm, giữ vững được phẩm chất cao đẹp trước phong ba bão tố, tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao. Con cháu lựa chọn loại cây này trong lăng mộ với ý nghĩa tôn sùng người đá khuất, ghi nhớ tấm gương của ông bà tổ tiên cho con cháu noi theo. Ngoài ra trong phong thủy, cây tùng tán cao rộng, thân thẳng, được coi là loại cây cát tường, có ý tứ phúc lộc, trường thọ nên đón tài, đón lộc, tạo cảnh quan đẹp, mang tới phong thủy âm trạch tốt. Chính vì ý nghĩa này nên rất nhiều gia chủ đã lựa chọn trồng cây thông, cây tùng tại lăng mộ của gia đình, dòng họ mình.

Cây gạo

Loại cây này được trồng rất nhiều ở các ngôi đền, ngôi chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh.

Người xưa có quan niệm rằng cây gạo có những chiếc gai ở thân cây gạo được xem là chiếc thang bắc lên trời, kết nối trong mối giao hòa giữa cha trời và mẹ đất. Chính vì thế cây gạo được nhiều người lựa chọn trồng quanh khu mộ nhà mình.

Cây đại

Cây đại là loại cây trồng ở lăng mộ phổ biến nhất. Theo các nhà phong thủy, cây hoa đại có ý nghĩa linh thiêng trong hệ cây thiên mệnh, hội tụ được sinh khí và linh hồn của trời đất, khởi phát cuộc sống viên mãn. Ngoài ra, cây đại có đặc điểm thân cây trụi lá, những chùm hoa trên cao mang lại vẻ đẹp linh thiêng và thoát tục cho ngôi mộ.

Ngoài những loại cây trên, các bạn có thể lựa chọn trồng thêm một số các loài cây khác như: cây cau, cây vạn tuế,  cây si, cây sanh…và một số loại hoa như hoa đồng tiền, hoa sứ, hoa giấy, hoa mộc lan….

Việc trồng cây ở lăng mộ vừa mang lại vẻ đẹp, tạo sự mát mẻ, sạch sẽ cho lăng mộ ngoài ra các loài cây này còn có tác dụng hóa hung cao, ngăn cản năng lượng xấu xâm nhập nên nó như một “vệ binh” canh gác, bảo vệ cho mộ phần của ông bà, tổ tiên được thanh tĩnh, với mong muốn rằng cuộc sống của những người quá cố dù ở thế giới bên kia cũng khỏe mạnh, bình yên như thế giới bên này.

Xem thêm: Có nên xây mộ trước cho người còn sống không

Những lưu ý khi chọn cây trồng trên mộ

Ngoài ra, khi lựa chọn trồng cây và hoa ở lăng mộ gia chủ cần phải lưu ý những điều sau:

– Không trồng cây quá gần mộ vì khi hoa lá rơi lên mộ sẽ mất vệ sinh ngoài ra rễ cây có thể đâm vào huyệt mộ làm động mộ.

– Không nên trồng các loài cây có thân lớn, rễ ăn sâu vào mộ phần sẽ ảnh hưởng đến âm trạch.

– Gia chủ nên chú ý để khoảng đất trống xung quanh ngôi mộ để trồng các loài cây có tuổi đời ngắn như hoa tóc tiên, dạ yến thảo, hoa cúc,….

– Khi trồng cây cũng cần chú ý để khoảng trống để cỏ mọc, có thể trồng hoa nhỏ trên mộ.

– Nên trồng cây phía sau mộ để tạo thành chỗ tựa. Điều này ngụ ý là “ấm cập hậu nhân”, từng nhánh cây đâm ra phía trên mộ như bàn tay che chở cho người mất, mang lộc cho người sống. Kiểu trồng cây ở lăng mộ này chúng ta rất hay thấy ở ngôi mộ tổ tiên phù hộ cho con cháu về đường tài lộc, công danh.

– Khi trồng cây ở lăng mộ phải đảm bảo nguyên tắc cân bằng, đối xứng, trái phải đều nhau. Cây hai bên lăng mộ tượng trưng cho âm dương hòa hợp và phúc lộc song toàn.

Cây mọc trên mộ tốt hay xấu?

Cây mọc xung quanh mộ

Cây mọc trên mộ tốt hay xấu còn phụ thuộc vào vị trí của cây. Nếu cây mọc xung quanh ngôi mộ gia đình, khu lăng mộ gia tộc nghĩa là con cháu, thế hệ sau được che chở, giúp đỡ, gặp nhiều may mắn. Các cây này không nên cắt bỏ nếu bộ rễ của chúng không mọc làm hỏng cấu trúc của mộ.

Cây mọc đằng sau mộ

Người xưa có câu “Tựa lưng vào gốc cây to hưởng bóng mát” mang ý nghĩa dựa lưng, che chắn và cứng cáp. Tương tự, với cây mọc phía sau của ngôi mộ, con cháu, các thế hệ sau sẽ được chống lưng, tổ tiên phù hộ giúp con cháu giàu sang, phú quý. Vì vậy, nếu cây mọc đằng sau mộ gia đình, miễn là bộ rễ không làm hỏng cấu trúc của ngôi mộ thì không cần phải chặt bỏ.

Cây mọc trên mộ

Theo các chuyên gia phong thủy, cây mọc thẳng trên mộ nghĩa là nơi đây có nguồn sinh khí tốt, dự báo con cháu sẽ làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, nếu cây mọc quá dày, hoặc cây có gai, bộ rễ quá phát triển sẽ làm hỏng nơi thờ cúng, ảnh hưởng đến các thế hệ sau. Nhẹ thì bệnh tật qua loa, nặng thì sa cơ, nên nếu gặp trường hợp này gia đình nên tỉa bớt hoặc chặt bỏ.

Trên đây là những chia sẻ của Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân về các loại cây trồng khu lăng mộ được người Việt Nam áp dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích với quý khách hàng và nếu cần tư vấn, báo giá các loại sản phẩm lăng mộ đá hay các công trình lăng mộ, công trình tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo SĐT hotline  0904. 805. 727 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình. Dưới đây là một số mẫu mộ đá, lăng mộ gia đình đẹp:

Mộ đá nguyên khối
Mộ đá nguyên khối
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá hoa cương hiện đại
Mộ đá nguyên khối
Mộ đá nguyên khối
Mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá đẹp
Lăng mộ đá đơn giản tại tp Hồ Chí Minh
Lăng mộ đá đơn giản tại tp Hồ Chí Minh
Khu lăng mộ đá tròn đẹp tại tp Hồ Chí Minh
Khu lăng mộ đá tròn đẹp tại tp Hồ Chí Minh
Mồ mả bằng đá vàng bán tại Sài Gòn
Mồ mả bằng đá vàng bán tại Sài Gòn
Lăng mộ xanh rêu tại Bà Rịa Vũng Tàu
Lăng mộ xanh rêu tại Bà Rịa Vũng Tàu