Làng nghề đá Ninh Vân nơi “ĐÁ” hóa thành “VÀNG”

Làng nghề đá Ninh Vân nơi “ĐÁ” hóa thành “VÀNG”

Làng nghề Đá Ninh Vân – Ninh Bình: Nơi những nghệ nhân nông dân có biệt tài biến Đá thành Vàng

Với đôi bàn tay khéo léo cộng với khối óc và con mắt thẩm mỹ của những người thợ cần cù ở làng nghề đá Ninh Vân (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vẫn miệt mài điêu khắc chế tác các phiến đá vô tri khổng lồ để trở thành tác phẩm truyền hồn nghệ thuật tinh xảo vào đá .

Làng nghề đá Ninh Vân đã có cách đây khoảng 400 năm nay, để tạo nên những tác phẩm có hồn và độc lạ đòi hỏi những người thợ phải có tay nghề, đam mê nghề, thích nghi tốt với môi trường làm việc khắc nhiệt, luôn ở ngoài trời chịu nắng, bụi và tiếng ồn.Ở làng nghề điêu khắc đá này những người phụ nữ làm nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân luôn luôn dùng khăn che kín cả mặt để tránh bụi đá, tránh nắng nóng

Chạm khắc cây tùng bằng đá nguyên khối
Chạm khắc cảnh cây TÙNG bằng đá nguyên khối

Làng đá Ninh Vân có địa chỉ tại ( xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ). Nơi mà các nghệ nhân chế tác ra các công trình đá kỳ vĩ, nổi tiếng khắp trên cả nước. Đang duy trì và phát triển nghề truyền thống hàng ngàn năm, đem lại thu nhập ổn định cho lao động địa phương, xây dựng quê hương cố đô Hoa Lư ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Theo các cụ cao niên kể lại, xưa kia làng đá Ninh Vân đã nổi tiếng với nghề làm tượng đá cho Kinh thành và đền chùa ở Hoa Lư, từ thời các vua Đinh (968 – 980) và Tiền Lê (980 – 1009). Tính đến ngày nay thì làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân cũng có lịch sử hình thành và phát triển cả ngàn năm.

Dấu ấn đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng đá mĩ nghệ Ninh Vân để lại trên những khối đá được chế tác tinh xảo, ở những công trình nổi tiếng như: Nhà thờ đá Phát Diệm, Lăng Khải Định, Lăng Bà Chúa Liễu, tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, công trình tượng đài mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), cụm tượng đài Bà mẹ Tổ quốc ở TP Hồ Chí Minh… Ban đầu thợ chế tác đá làm các sản phẩm đơn giản phục vụ mùa màng như cối giã, cối xay, con lăn trục lúa… Dần dần, các sản phẩm được đa dạng và phong phú hơn. Được chia thành nhóm sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày, nhóm chạm khắc đá mỹ nghệ và nhóm phục vụ nhu cầu tâm linh.

Nhà thờ đá Kim Sơn - Ninh Bình
Nhà thờ đá Kim Sơn – Ninh Bình

Điểm đặc biệt ở Ninh Bình cổng làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân (huyện Hoa Lư – Ninh Bình) có quy mô đồ sộ, làm bằng những khối đá xanh đen cỡ lớn, được chạm khắc tinh xảo. Công trình cổng đá làng nghề Ninh Vân này hiện nay là công trình hoành tráng bậc nhất ở Ninh Bình với số tiền hơn chục tỷ đồng, phần lớn là nguồn ngân sách Nhà nước.

Làng nghề đá Ninh Vân
Cổng làng nghề đá Ninh Vân – Ninh Bình

 

Trước kia, các công đoạn nặng nhọc trong nghề chế tác đá như khai thác, vận chuyển đá từ trên núi, xẻ đá, mài, đục… làm hoàn toàn thủ công, nên nghề làm đá rất vất vả, số lượng sản phẩm làm ra hạn chế. Ngày nay với trang thiết bị hiện đại như các dòng máy xẻ đá, máy cắt dây, máy chạm khắc đá CNC và cộng với đôi bàn tay và trí óc của những nghệ nhân đá thì hiện nay năng suất lao động đã tăng lên rất nhiều lần.

Hiện nay, làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân đã có trên 90 doanh nghiệp, khoảng 1.600 hộ chế tác đá và trên 3.000 lao động chuyên làm nghề chạm khắc đá mỹ nghệ, ngoài ra còn một lượng lớn lao động thời vụ ở tỉnh ngoài vào những lúc cao điểm dịp thanh minh đầu năm và dịp cuối năm.

Hiện tại cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân là một trong những cơ sở uy tín tại làng nghề đang cung cấp các sản phẩm chế tác bằng đá có độ tinh xảo và mỹ thuật cao như: tượng phù điêu đá; lăng mộ đá; tháp mộ để hũ tro cốt, cổng đá, cột đá, lan can tường rào đá, lư hương đỉnh hương đá, bình phong cuốn thư đá, bàn thờ đá, bàn lễ đá, cây hương đá, bát hương đá,…

Bình phong cuốn thư đá
Bình phong cuốn thư đá
Tượng voi đá Ninh Bình
Tượng voi đá Ninh Bình
Cổng tam quan đá Ninh Bình
Cổng tam quan đá Ninh Bình
Điêu khắc hoa văn phù điêu đá Ninh Bình
Điêu khắc hoa văn phù điêu đá Ninh Bình

Xem thêm: >>> VIDEO Nghệ nhân điêu khắc tượng Rồng đá xanh Ninh Bình