Đá mỹ nghệ là gì? Những công trình kiến trúc đá đẹp nhất 2021

Ngày nay, đá mỹ nghệ rất được ưa chuộng sử dụng trong các công trình văn hóa tâm linh như: cổng đá, khu lăng mộ đá, nhà mồ, đài phun nước,… Vậy bạn đã biết đá mỹ nghệ là gì, có các loại nào chưa? Trong bài viết này đá mỹ nghệ Ninh Vân sẽ giúp bạn có thông tin tổng quan về đá mỹ nghệ. Qua đó, giới thiệu đến bạn đọc một số hạng mục công trình kiến trúc bằng đá đẹp nhất năm 2021.

Đá mỹ nghệ là gì?

Đá mỹ nghệ là loại đá được các nghệ nhân chế tác, điêu khắc từ các phiến đá tự nhiên thô sơ. Các loại đá thường sử dụng có thể kể đến như: đá xanh, đá xanh rêu, đá trắng, đá hoa cương granite, đá vàng,… Các loại đá này thường được khai thác thủ công trên các dãy núi hàng trăm năm tuổi nên có những đặc điểm, đặc trưng và tính chất khác nhau. Chính điều này tạo nên sự đa dạng cho các sản phẩm từ đá mỹ nghệ.

Dưới bàn tay của nghệ nhân làng đá Ninh Vân, những phiến đá thô sơ được đục đẽo, chạm khắc tỉ mỉ trở thành những tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Một tác phẩm đá mỹ nghệ có đến hàng trăm phiên bản khác nhau, với ý nghĩa riêng biệt. Đồ đá mỹ nghệ phần mang đậm nét đẹp truyền thống và nét văn hóa tâm linh của người Việt, biểu hiện qua những họa tiết hoa văn tư linh, hoa sen,… kèm theo đó là ý nghĩa tâm linh to lớn.
Các sản phẩm từ đá mỹ nghệ cũng tuân theo các nguyên tắc về phong thủy để giúp gia chủ hút tài lộc, may mắn và nên tránh nhiều điều không may.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ và giá thành cũng tùy thuộc vào nguyên liệu, sự công phu của nghệ nhân cũng như kiểu dáng, mẫu mã của sản phẩm.

Những công trình kiến trúc đá đẹp nhất 2021

Với sự đa dạng của các loại đá mỹ nghệ, các nghệ nhân đã thiết kế nhiều sản phẩm, hạng mục công trình kiến trúc đá đẹp. Có thể kể đến như kiến trúc khu lăng mộ gia đình, dòng họ; mộ đá/ khu nghĩa trang gia đình; tháp phun nước/ đài phun nước; cổng đá/cột đá; đồ thờ cúng bằng đá: bàn thờ thiên, đèn đá, lư hương đá,…

Kiến trúc khu lăng mộ đá, nghĩa trang gia đình

Lăng mộ đá hay nghĩa trang gia đình là công trình kiến trúc tâm linh đặc trưng của người Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc. Được cấu tạo từ nhiều thành phần như: lăng thờ chung, mộ đá, cổng đá, cuốn thư đá, hàng rào đá,… Tất cả tạo nên tổng thể khu lăng mộ đẹp, hài hòa và hợp phong thủy.

Khu nghĩa trang gia đình đẹp
Khu nghĩa trang gia đình đẹp
Khu lăng mộ đá đẹp
Khu lăng mộ đá đẹp
  • Lăng thờ chung: thờ gia tiên dòng họ
  • Mộ đá: các ngôi mộ trong khu lăng mộ, được sắp xếp theo thứ tự cấp bậc
  • Cổng đá: giúp khu lăng mộ trang nghiêm, bề thế.
  • Cuốn thư đá: là vật chấn phong thủy, ngăn chặn luồng khí xấu xâm nhập.
  • Hàng rào đá, lan can đá bao quanh khu lăng mộ, bảo vệ khu lăng khỏi các tác động xấu từ bên ngoài.
Bức bình phong đá đẹp
Bức bình phong đá đẹp

Nghĩa trang gia đình có tính thẩm mỹ cao, mang lại vẻ đẹp tâm linh và sự bền vững vĩnh cửu theo thời gian, giúp cả gia đình, dòng họ có thể quây quần bên nhau cả khi đã khuất. Đây cũng là nơi thờ cúng giúp con cháu nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Tháp phun nước, đài phun nước

Tháp phun nước, đài phun nước bằng đá là một sản phẩm trang trí cao cấp được làm bằng các loại đá trắng, đá xanh, đá vàng tự nhiên nguyên khối. Đây là công trình kiến trúc biểu tượng cho sự thịnh vượng và giàu sang, giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đài phun nước bằng đá mỹ nghệ đẹp
Đài phun nước bằng đá mỹ nghệ đẹp

Đồ thờ cúng bằng đá

Đồ thờ cúng bằng đá như đèn đá, lư hương đá, bát hương đá,… được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Đây là những vật phẩm thể hiện được giá trị văn hóa sâu sắc của người Việt Nam.

Đèn thờ bằng đá mỹ nghệ
Đèn thờ bằng đá mỹ nghệ
Lư hương đá đẹp
Lư hương đá đẹp

Giới thiệu làng đá mỹ nghệ Ninh Vân

Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là làng đá mỹ nghệ truyền thống có bề dày lịch sử gần 500 năm. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, chúng tôi vẫn luôn giữ được những nét đẹp truyền thống và văn hóa tâm linh người Việt qua các sản phẩm. Đồng thời thổi hồn vào các tác phẩm chạm khắc đá độc đáo, đặc sắc.

Từ những phiến đá thô sơ, qua bàn tay nghệ nhân khéo léo của các nghệ nhân, các sản phẩm đá mỹ nghệ bắt mắt, tinh tế, ý nghĩa được ra đời. Các sản phẩm đều được các nghệ nhân yêu nghề, giàu kinh nghiệm đục đẽo, chạm khắc thủ công tinh tế, tỉ mỉ. Thổi hồn vào các tác phẩm mang đậm nét đẹp truyền thống người Việt.

Tại đây, chúng tôi sử dụng đá tự nhiên từ những núi đá vài trăm năm tuổi nên chất lượng đá rất tốt, bền màu, giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí tu sửa sau này.

Mọi thông tin chi tiết cần báo giá, tư vấn về sản phẩm tâm linh bằng đá mỹ nghệ, mời quý khách liên hệ:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân – Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline/ Zalo: 0904 805 727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com